top of page

Kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Sản phẩm đồ uống có cồn ra thị trường phải đáp ứng các quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP về thực hiện kiểm nghiệm đồ uống có cồn. Theo đó, sản phẩm rượu, bia và những loại đồ uống có cồn khác cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các loại đồ uống có cồn theo QCVN 6 – 3:2010/BYT trước khi muốn lưu hành trên thị trường. Sau đây đây là những thông tin bạn cần nắm được khi kinh doanh sản phẩm này


Danh mục bài viết

 1. Tại sao phải kiểm nghiệm đồ uống có cồn?

 2. Quy định hiện hành

 3. Chỉ tiêu kiểm nghiệm đồ uống có cồn

 4. Vì sao nên chọn IRDOP để kiểm nghiệm?

Tại sao phải kiểm nghiệm đồ uống có cồn?

Đồ uống có cồn (Bia hơi, bia hộp, bia chai, rượu vang, Rượu Brandy, rượu trái cây, rượu Vodka,…) là các hợp chất gồm nước, cồn etanol và các hợp chất khác có thể tiêu hoá được. Khi uống với lượng vừa phải sẽ mang đến cho người dùng sự sảng khoái, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bổ sung vitamin B6, tránh bị sạn thận ở người trung niên. Nhờ vậy, rượu- bia được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, ngoài các chất cần thiết cho cơ thể, trong quá trình điều chế – chưng cất, rượu- bia còn lẫn một số hợp chất mà khi hấp thu vào lại gây hại cho cơ thể. Vì vậy cần phải tiến hành xác định hàm lượng các chất có trong bia hay nói cách khác doanh nghiệp phải kiểm nghiệm nghiệm rượu- bia theo quy định hiện hành.

Quy định hiện hành

- Nhằm kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Bộ Y tế đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP về thực hiện kiểm nghiệm đồ uống có cồn. Theo đó, sản phẩm rượu, bia và những loại đồ uống có cồn khác cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các loại đồ uống có cồn theo QCVN 6 – 3:2010/BYT trước khi muốn lưu hành trên thị trường.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm đồ uống có cồn

Việc xây dựng chỉ tiêu Kiểm nghiệm là công việc cần phải làm trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào, luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản:

 • Chỉ tiêu cảm quan: trạng thái, mùi, vị, tạp chất

 • Chỉ tiêu hóa học: Hàm lượng diacetyl, Hàm lượng methanol

 • Kim loại nặng: chì, thiếc, đồng, thủy ngân…

 • Vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, E.coli, Cl.perfringens, Coliforms, Strep.feacal, Tổng số nấm men và nấm mốc

Mặc dù chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên QCVN, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại sản phẩm (đặc trưng mỗi loại rượu, bia) và mục đích kiểm nghiệm (Công bố hợp quy để đưa sản phẩm ra thị trường, xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giám sát chất lượng định kỳ theo quy định,… ) mà doanh nghiệp có thể xây dựng chỉ tiêu phù hợp cho sản phẩm của riêng mình, một vài trường hợp cho phép cắt giảm chỉ tiêu để rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí cho việc kiểm nghiệm.

Vì sao nên chọn IRDOP để kiểm nghiệm?
 • Đảm bảo uy tín – chất lượng – nhanh chóng

 • Tư vấn rõ ràng chi tiết và nhiệt tình

 • Chi phí hợp lý dành cho quý khách

 • Thủ tục được hỗ trợ tối đa, nhanh nhất cho khách hàng

Bước 1: Khi kiểm nghiệm thực phẩm tại IRDOP bạn cần chuẩn bị:

 1. Một mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm

 2. Thông tin sản phẩm và phiếu yêu cầu kiểm nghiệm

Form phiếu yêu cầu (tổ chức)
.doc
Tải về DOC • 41KB

Bước 2: Liên hệ và gửi mẫu sản phẩm:

Khi liên hệ tới Viện IRDOP, bạn sẽ được tư vấn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với các quy định hiện hành. Sau khi thống nhất các chỉ tiêu, bạn gửi mẫu đến địa chỉ Viện hoặc giao mẫu trực tiếp tại Viện.

Bước 3: Nhận kết quả kiểm nghiệm

Sau 3 - 7 ngày kể từ ngày nhận mẫu, chuyên viên sẽ liên hệ với bạn thông báo nhận kết quả thử nghiệm.

 

Viện IRDOP là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kiểm nghiệm, được Cục An toàn Vệ Sinh Thực Phẩm - Bộ Y Tế chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước. IRDOP cũng đáp ứng tất cả các điều kiện yêu cầu của pháp luật và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Phòng phân tích với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, hiệu chuẩn định kỳ, cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên phân tích có trình độ chuyên môn cao- IRDOP luôn cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm với tiêu chí “Nhanh chóng- Chính xác- Tiết kiệm- Bảo mật”.


Liên hệ qua Hotline 24/7: 091 235 9499 (Tổng đài: 024 3553 5355) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Địa chỉ nhận mẫu: Số 12, Phùng Khoang, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Email: kiemnghiem@irdop.org

Comments


bottom of page