top of page

Ngũ Vị Tử Ngọc Linh Và Tác Dụng Bảo Vệ Gan

Theo kết quả nghiên cứu của tỉnh Kon Tum kết hợp với Viện Dược Liệu đã cho thấy: về mùi vị của Ngũ vị tử Ngọc Linh (đều có đủ 5 vị và trội hơn về vị cay so với Ngũ vị tử Bắc; màu sắc quả gần giống nhau – màu nâu đen; Đặc biệt Ngũ vị tử Ngọc Linh khi nghiền thô thành bột có mùi thơm nhất trong các loại đem nghiên cứu.

Cây Ngũ Vị Tử

Ngũ vị tử là một dược liệu quý trong Đông Y, trong cuốn dược điển Thần Nông Bản Thảo Kinh hơn 2000 năm trước đã xếp ngũ vị tử trong nhóm Thượng Phẩm. Theo Đông Y, Ngũ vị tử có tính ôn, không độc, vị chua, trong đó có 5 vị, ngọt chua cay đắng và mặn, nên có tên là Ngũ Vị Tử. Trước đây chúng ta phải nhập Ngũ vị tử Bắc từ Trung Quốc và đến năm 2000 thì chúng ta phát hiện ra tại vùng núi Ngọc Linh Kon Tum có loài ngũ vị tử hoang mọc tại đây. Cây Ngũ vị tử được các nhà nghiên cứu khoa học tìm hiểu và bảo vệ nhân giống phát triển một loại dược liệu quý tại huyện Tu Mơ Rông dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum. Ngũ vị tử Ngọc Linh và tác dụng bảo vệ gan Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Bá Hoạt và một số tác giả ở Viện Dược liệu, Ngũ vị tử Ngọc Linh so với Ngũ vị tử Bắc (S.chinensis) và vị thuốc Ngũ vị tử thương phẩm mua tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Kinh về thành phần hoạt chất khá tương đồng. Nghiên cứu đánh giá tác dụng dược lý cho thấy Ngũ vị tử Ngọc Linh có độc tính cấp đường uống thấp với LD 50 là 13,4g cao chiết/kg thể trọng (tương đương với 140g dược liệu/kg thể trọng). Cao Ngũ vị Ngọc Linh khi sử dụng một liều duy nhất có tác dụng kéo dài giấc ngủ gây bởi pentobarbital, thể hiện tác động an thần (liều càng cao thì tác dụng gây an thần càng rõ), tác động phục hồi chức năng giải độc của gan, chữa bệnh và dự phòng bảo vệ tế bào gan.

Ngũ vị tử khi được sấy khô


Rất mong các nhà khoa học có dịp ngồi lại xác định chính xác và thống nhất tên khoa học cũng như tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn loài Ngũ vị tử này để ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đã có một số luận văn nghiên cứu thành phần hóa học và thăm dò hoạt tính sinh học của Ngũ vị tử Ngọc Linh tại Đại học Đà Nẵng (Nguyễn Bá Khoa, 2011), Đại học Thái Nguyên (Đỗ Tiến Lâm, 2012). Kết quả thử hoạt tính chống ung thư cho thấy hoạt chất từ cặn dịch chiết Ngũ vị tử Ngọc Linh có hoạt tính mạnh đối với cả 4 dòng tế bào ung thư biểu mô, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư vú. Ngũ vị tử Ngọc Linh là cây thuốc quý có nhiều tác dụng trong y học và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để ứng dụng rộng rãi chăm sóc sức khỏe cho người dân.


bottom of page